Chọn dụng cụ làm bếp

Đăng ngày: 09/10/2012 bởi phunuhiendai.net

 Với hàng trăm loại muỗng, xẻng chiên, nĩa, gắp ... đang bày bán trong các cửa hàng và siêu thị, việc chọn lựa và kết hợp chúng thành bộ cần sự quan sát tinh tế sao cho dụng cụ nhà bếp trở thành vật trang trí thể hiện tài khéo của người chủ gian bếp hiện đại.

 Chọn
 
Chọn cỡ cho dụng cụ làm bếp không phụ thuộc vào không gian bếp lớn hay nhỏ, mà quan trọng nhất là tùy theo số lượng người trong gia đình, tùy theo bộ nồi kích cỡ thế nào để chọn dụng cụ có chiều dài và độ lớn tương xứng. Chia một cách tương đối theo cỡ nhỏ, trung và vừa, thì các loại cỡ nhỏ chỉ thích hợp cho người độc thân hoặc gia đình 2-3 người, từ bốn người trở lên phải dùng dụng cụ cỡ trung thì các thao tác nấu nướng mới thuận tay, từ 7-8  người trở lên mới nên dùng các dụng cụ làm bếp cỡ lớn. Ngoài ra, những dụng cụ được coi là dành cho bếp ăn chuyên nghiệp, đầu bếp nhà hàng chỉ thích hợp cho các gia đình mua dùng khi nhà có tiệc họp mặt đông người.
 
Cần lưu ý ở đây là đường kính của chiếc muỗng, độ lớn của xẻng chiên... có thể lớn hay nhỏ, nhưng chiều dài tay cầm tối thiểu phải thích hợp với độ lớn của bàn tay người làm bếp và chiều dài cán cầm cũng phải đủ dài để tránh nóng. Một vài sản phẩm làm bếp có thiết kế nhỏ, gọn, khá xinh nhưng khi dùng chiên xào hay nấu nướng dễ gây nóng, phỏng tay vì cán cầm quá ngắn.

Hanging Utensils, Spice Storage

Cần bao nhiêu dụng cụ
 
Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen nấu nướng, gu ẩm thực, các loại thức ăn mà mỗi gia đình thường dùng. Chẳng hạn, những gia đình quen ăn món theo kiểu Tây cần dụng cụ xiên để giữ thịt trên dĩa khi cắt, cần muỗng múc mì cho món spaghetti, cần dụng cụ cắt tròn để chia bánh pizza, trứng hay thịt nguội, dụng cụ quét dầu để nướng lò... Những gia đình chuộng ăn món chiên xào kiểu Singapore hay kiểu Hoa thường dùng loại xẻng chiên đục lỗ, muỗng có lưới rây để giảm bớt dầu cho món chiên, muỗng phễu, muỗng đục lỗ trụng mỳ, nui, hủ tiếu... Thậm chí có những nhà, cùng một loại dụng cụ sắm hai kích cỡ khác nhau: loại bình thường dùng hàng ngày, cỡ lớn dùng khi có đông khách.
 
Bên cạnh đó, một số dụng cụ khác ít dùng, nhưng khá tiện dụng như rây dùng lọc nước cốt dừa, lọc thịt cua nấu canh, lọc hạt trái cây xay... Muỗng có lưới rây để lọc trà, lọc cặn trong dầu sau khi chiên, muỗng hình hoa dùng để múc mỳ, múc trứng luộc, múc khoai tây luộc...
 
Còn một số loại dụng cụ mà mỗi năm gia đình có thể chỉ dùng vài lần, hoặc chỉ dùng khi có khách nhưng vẫn cần sắm như muỗng múc kem, muỗng xoay ruột táo, muỗng múc dưa, kẹp gắp đá, muỗng chia thức ăn...

Cooking Wall Vignette

Chất liệu nào mới tốt?
 
Phổ biến nhất trên thị trường là các dụng cụ bằng inox. Người tiêu dùng chuộng nó vì sáng bóng, dễ lau chùi, bền tốt hơn nhôm. Tuy cũng làm từ inox, nhưng giá cả giữa các sản phẩm cùng loại, cùng công dụng có thể chênh nhau từ 10-15 lần tùy theo chất liệu inox, chất liệu bọc cán cầm và thương hiệu nhà sản xuất. Những sản phẩm inox tay cầm bọc nhựa cách nhiệt, bọc nhựa phủ sơn cách nhiệt thường có giá cao hơn sản phẩm bọc gỗ hoặc chỉ phết lớp sơn màu.
 
Những dụng cụ inox chỉ thích hợp nếu trong nhà cũng nấu nướng bằng các bộ nồi inox. Nếu bộ nồi bằng men, bằng thủy tinh chịu nhiệt, bằng gốm sứ chịu nhiệt hoặc tráng phủ chất chống dính, thì dụng cụ làm bếp cần dùng loại nhựa chịu nhiệt, bằng gốm sứ hoặc bằng gỗ. Thông dụng, dễ tìm mua và phù hợp với gian bếp là chọn các bộ dụng cụ bằng nhựa chịu nhiệt cùng nhãn hiệu với bộ nồi nấu. Dụng cụ làm bếp bằng các chất liệu này có rất ít món, chủ yếu là xẻng chiên xào, muỗng lòng sâu, muỗng bẹt, muỗng đục lỗ...
 
Những dụng cụ làm bếp mang tính chuyên biệt sâu hơn đa phần đều bằng inox.

Blue Kitchen Island

Sử dụng và bảo quản
 
Tất cả các dụng cụ làm bếp dù bằng inox, gốm sứ hay gỗ, nhựa cách nhiệt đều hạn chế chùi rửa mạnh tay bằng đồ chùi xoong kim loại. Việc tróc lớp tráng phủ, làm trầy bề mặt sản phẩm không chỉ làm đồ dùng xấu đi, mà còn giúp thức ăn, gia vị dễ bám vào dụng cụ nấu nướng, có thể gây dính bết.
 
Chỉ dùng dụng cụ bằng nhựa để múc, đảo thức ăn, không chiên theo kiểu ngâm luôn muỗng, xẻng vào chảo dầu mỡ đang sôi có thể làm biến dạng dụng cụ.
 
Sau khi sử dụng, rửa sạch và lau khô, tùy theo thiết kế bếp có thể cất gọn vào kệ hoặc treo lên giàn.
 
Dụng cụ bằng nhựa, bằng gỗ, nếu đã bị tưa, bị bong tróc nên thay cái mới, vì nếu dùng tiếp các mảng tróc này có thể bị bong thêm rơi vào thức ăn.
 
Nguồn từ trang: nhavui
Gửi ý kiến của bạn

 

Email Bản in